cách chăm sóc hoa hồng

Chia sẻ 4 yếu tố quan trọng để chăm sóc vườn hồng đẹp của mẹ Hà Giang

Hôm nay xin giới thiêu tới bạn đọc yêu thích hoa hồng cách chăm sóc hoa hồng ngoại của chị có tài khoản Facebook là “Nguyễn Phương Huyền”. Chị Huyền sinh năm 1983 với công việc là một cán bộ thuế của chi cục thuế huyện Yên Minh, Tỉnh Hà Giang, kèm theo đó chị cũng quản lý một nhà hàng tại đây. Với công việc bận rộn như vậy chị Huyền vẫn có thể chăm sóc vườn hồng ngoài diện tích 100 mét vuông vẫn cho hoa đều, hoa to màu sắc sặc sỡ và cây vẫn khỏe mạnh.
Hoa hồng ngoại Guardian Angel
Hoa hồng ngoại Guardian Angel

Bạn đang xem: Chia sẻ 4 yếu tố quan trọng để chăm sóc vườn hồng đẹp của mẹ Hà Giang

Năm 2013 chị Huyền vô tình nhìn thấy hình ảnh giàn hoa hồng vàng trên mạng đẹp. Bắt đầu từ đó chị tìm mua và sưu tầm các loại hồng ngoại để trồng trong vườn cho thỏa đam mê. Những năm đó tại Việt Nam có rất ít giống hồng ngoại và người chơi hồng ngoại cũng không có nhiều. Vì đam mê mẹ trẻ Hà Giang bắt đầu quá trình gian nan đi tìm và sưu tầm các loại giống hồng ngoại có nguồn gốc từ nước ngoài.

mẹ trẻ Hà Giang mê hoa hồng ngoại
mẹ trẻ Hà Giang mê hoa hồng ngoại

May mắn thay ông trời cũng không phụ lòng mẹ trẻ Hà Giang, chị có nhờ được một người bạn mang về từ Nga 4 gốc hồng ngoại khởi đầu cho đam mê vườn hồng 100m2 ngập tràn các giống hồng có hoa đẹp và quý hiếm.

Ban đầu đam mê nhưng do mới chơi và sưu tầm giống hồng ngoại, chị Huyền chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc nên chỉ sống có duy nhất 1 cây. Đó là bài học đầu tiên khi trồng hoa hồng nhưng không vì thế mà chị bỏ cuộc. Chị vẫn nhờ những mối quan hệ xung quanh mình để có thể sưu tầm các giống hồng có nguồn gốc từ Mỹ, Hà Lan, Pháp, Nhật Bản, Anh, Thái Lan… Hay những giống hồng quý và cổ của Việt Nam. Cùng với đó tìm tòi học hỏi để có thêm kinh nghiệm chăm sóc hoa hồng.

hoa hồng ngoại Shell shell
hoa hồng ngoại Shell shell

Với sở thích là màu vàng vì vậy chị Huyền tìm và sưu tầm đầy đủ những loại hồng ngoại có hoa vàng đẹp nhất hiện nay. Có những cây chị phải nhờ người quen mua giống từ Hà Lan về.

Hồng ngoại Catalina
Hồng ngoại Catalina

Tính đến thời điểm hiện tại thì trong vườn nhà chị có trên dưới 200 gốc hồng các loại. Có những giống hồng quý đã có mặt lâu tại Việt Nam như: hồng cổ Sapa, hồng cổ Hải Phòng, Vân Khôi… Hoặc những loại hồng ngoại có hương thơm và khuôn bông đẹp như: Catanila, Red Eden, Julio, Eden 88, Huntington, Juliet, Royal, Mon, Guardian angles…

Hoa hồng ngoại Huntington
Hoa hồng ngoại Huntington

Chị Huyền có giải thích với chúng tôi vì sao chị không lựa chọn trồng các loại hồng nội nhiều. Vì hồng nội thông thường sẽ có khuôn bông không đẹp và màu sắc không rực rỡ bằng hồng ngoại, ngoài ra hồng ngoại có nhiều lựa chọn và hoa có hương thơm.

Riêng giống hồng ngoại Mon, Masora, Eden 88, Red Eden, Guardian Angels, Souer Emmanulle, Golden Celebration được chị Huyền yêu thích vì chúng có mùi thơm đậm rất dễ chịu hoặc có bông to và màu sắc đẹp.

Trong các loại giống mà chị yêu thích thì Eden 88 là một trong những giống hồng ngoại hiếm tại Việt Nam và đặc tính của cây cũng khác và rất khó trồng. Hồng ngoại Eden 88 chỉ nở hoa vào mùa xuân, là giống có hoa rất đẹp, khi tàn cánh hoa không rụng cánh mà sẽ khô và giữ nguyên cả bông trên cây. Theo chị chia sẻ thì tại Việt Nam chỉ có một số người trồng Eden 88 ra được hoa.

Chia sẻ các chăm sóc hoa hồng của chị Huyền

Hồng ngoại Guardian Angel
Hồng ngoại Guardian Angel
Nhà mình 100% là các giống hồng ngoại, và hoàn toàn trồng trong chậu. Yếu tố quyết định đến màu sắc, phom hoa đẹp là thời tiết. Mình ở Hà Giang, nên khí hậu mùa đông thường rất lạnh, có lúc 1-2 độ C. Sang xuân là mùa phát triển mạnh nhất của hoa hồng. Có những loại hồng chỉ phù hợp với nơi có khí hậu lạnh, nên những vùng nóng trồng cũng không ra hoa. Hồng ưa nhiều nắng nên nhà nào k có nắng chiếu trực tiếp từ 6-8h/ngày thì k nên trồng hồng.
Chăm được cây hồng không đơn giản là chỉ tưới nước đủ cho cây, mà còn phải tìm hiểu tập tính của từng cây để điều chỉnh mức độ chăm sóc cho phù hợp. Chốt lại để có 1 vườn hồng đẹp thì ngoài đam mê ra thì còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nữa.

4 yếu tố trồng và chăm sóc hoa hồng ngoại

Để có vườn hoa đẹp trước hết phải là 1 người thực sự yêu hoa, hoa hồng chăm cầu kỳ hơn các loại hoa khác. Việc chăm sóc cây cần những yếu tố sau:
1. Đất trồng: đối với trồng chậu thì giá thể gồm: 50% đất thịt + 50% xơ dừa trộn trấu hun + 20 % hạt đá perlife (cái này các cửa hàng hoa thường có bán) + 2 nắm phân gà Dynamic (Úc). Nếu không có Dynamic, bạn có thể sử dụng phân chuồng ủ hoai mục với tỷ lệ sau: 50% đất vườn, 20% phân hữu cơ hoai mục, 30% xơ dừa trộn trấu hun + đá perlite.
2. Chăm sóc: Hồng ưa nhiều nắng, nên để cây chỗ có nhiều nắng chiếu trực tiếp vào nhất tầm 6-8h/ ngày. Phân bón: bón định kỳ 7-10 ngày bón phân gốc và lá, các loại phân nên sử dụng là NPK, vi lượng, phân cá, trị nấm. Tưới cây: cái này tùy từng khu vực khí hậu mà tưới cho phù hợp, như chỗ mình mùa hè thì thường tưới vào sáng hoặc chiều, hoặc cả buổi trưa khi cây thiếu nước ( lưu ý khi tưới buổi trưa thì phải tưới thật đẫm như mưa để trôi hết hơi nóng, nếu tưới không đẫm sẽ bị nóng rễ và cây sẽ chết).
3. Cắt tỉa: hồng là loại ưa cắt tỉa, khi hết lứa hoa nên cắt sâu xuống 10-15cm để các chồi mới lên sẽ mập hơn và cho hoa to hơn. Nên tỉa các lá già, lá héo để tạo độ thoáng cho cây. Tỉa bỏ những chồi nhánh nhỏ, còi cọc để rễ tập trung nuôi những nhánh lớn. Mùa xuân là mùa hoa đẹp nhất, nên cắt ngắn các cây hồng trước Tết tầm 1 tháng, cắt xong bổ sung phân cả gốc và lá. Sau 1 tháng sẽ có những bông hoa đẹp.
4. Phòng bệnh: hồng rất hay bị bệnh như Trĩ, nhện, phấn…Vì vậy phun phòng định kỳ là biện pháp hữu hiệu nhất. Nên phun 7-10 ngày/1 lần, phun kỹ dưới mặt lá và trên bề mặt chậu trồng.

Dù bận rộn với công việc và quản lý kinh doanh nhà hàng nhưng chị Huyền luôn tìm tòi học hỏi cách chăm sóc khu vườn tốt nhất để cây luôn khỏe mạnh, nở hoa đẹp quanh năm.

chăm sóc hoa hồng ngoại
chăm sóc hoa hồng ngoại

Với thiết tiết mùa hè cây cần rất nhiều nước vì vậy chị thường thức dậy từ 5 giờ sáng để chăm sóc cho vườn hoa của mình. Chiều mát khi đi làm về dành một chút thời gian tưới cây. Mùa đông ngày ngắn đêm dài, quỹ thời gian hạn hẹp hơn, chị chỉ có 30 phút chăm hoa buổi sáng. Đến chiều lại tranh thủ tưới cây, tỉa cành, nhặt lá héo… thật nhanh trước khi trời tối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *